ธรรมะชาติ ผ้าทอมือ สืบสานงานหัตถศิลป์


2019-02-11 08:57

จำนวนครั้งที่เปิดอ่าน : 225

ธรรมะชาติ ผ้าทอมือ จากภูมิปัญญา อันงดงาม ของชาวจังหวัดสระแก้ว สร้างสรรค์ผ้าผืนสวย เป็นผ้าทอมือพื้นเมือง ตามวิถีชิวิตชาวบ้าน ถักทอด้วยกี่กระตุก กี่โบราณ เกิดเป็นผ้าไหม ผ้าฝ้าย ผ้ามัดหมี่ ผ้ามัดย้อม ผ้ายกดอก และผ้าขาวม้า ซึ่งมีคุณปุบผชาติ เผ่าโยธิน เดิมทีพื้นเพ เป็นชาวโคราช ได้สร้างชื่อเสียงให้ชาวจังหวัดสระแก้ว ภายใต้แบรนด์ ธรรมะชาติ ผ้าทอมือ

ดิฉันเติบโตมา จากความเป็นเด็กต่างจังหวัด เห็นวิถีชีวิต ของปู่ย่าตายาย บรรพบุรุษของเรา ที่เคยทำผ้ามา เห็นมาตั้งแต่เด็กๆ เลย เกิดเป็นแรงบันดาลใจ อยากจะทำในสิ่งที่ เราเคยเห็น เคยคลุกคลีมา ถ้าถามจริงๆ ว่าจบทางด้านออกแบบ หรือดีไซน์มาไหม ไม่ใช่เลยค่ะ ดิฉันเป็นเด็ก จบมาทางด้านโภชนาการ ไม่ได้จบทางด้านเสื้อผ้า หรือเครื่องแต่งกาย แต่มีความสนใจ และได้แรงบันดาลใจ จากการเห็นสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ของเราค่ะ

มีกลุ่มทอผ้าเล็กๆ ของตัวเอง คุณบุปผชาติ เป็นผู้ออกแบบลวดลาย และสีสันบนผืนผ้า ผ้าทอมือจากธรรมะชาติ แต่ละผืนจึงเกิดจากความตั้งใจ ทำให้ได้ผ้้าที่มีความประณีต เนื้อละเอียด มีชีวิตชีวา และร่วมสมัยสู่สากล ด้วยเจตนารมณ์ "สืบทอด สืบสาน สร้างอัตลักษณ์" งานหัตถศิลป์ ผ้าไทย มรดกทางวัฒนธรรม อันทรงคุณค่า ไม่ให้สูญหายไปกับกาลเวลา ตามความตั้งใจของคุณบุปผชาติ เพื่อให้ผ้าไทยเป็นสมบัติของชาติ คงอยู่สืบต่อไป


การสืบสานงานหัตถศิลป์ แผ่นดินแม่ การสร้างคุณค่า จากพลังแห่ง ภูมิปัญญาไทย การออกแบบ ผ้าไทย ให้มีความร่วมสมัย เสน่ห์ผ้าไทย เสน่ห์ผ้าทอมือ จากเส้นใยธรรมชาติ ภายใต้แบรนด์ "ธรรมะชาติ ผ้าทอมือ สระแก้ว" โทร. 091-828-2454 Email [email protected] Line Id.918282454

0