ร้อยเรื่องราว นานาสาระกับ ธรรมะชาติ ผ้าทอมือ สระแก้ว


2019-01-09 14:04

จำนวนครั้งที่เปิดอ่าน : 176

ร้อยเรื่องราว นานาสาระกับ ธรรมะชาติ ผ้าทอมือ สระแก้ว ได้รวบรวม บทความดีๆ เกี่ยวกับ ผ้าทอมือ แฟชั่น และทัศนคติ มุมมอง ต่อสิ่งรอบตัว การดำเนินชีวิต ข้อคิด จิตวิทยา การแก้ปัญหาชีวิต สังคม ปัญหาในที่ทำงาน และ บทความเกี่ยวกับ การพัฒนาตนเอง

ธรรมะชาติ ผ้าทอมือ สระแก้ว

ธรรมะชาติ ผ้าทอมือ สระแก้ว

จากเส้นใยธรรมชาติ เส้นเล็กๆ ของใยฝ้าย เรียงสลับถักทอ โดยใช้กี่พื้นบ้าน ตาม วิถีชาวบ้าน ภูมิปัญญา งานทอผ้าไทย ผสมผสาน การดีไซน์ ลวดลาย และสีสัน แนวมัดหมี่ Ikat Celebration ที่มีชีวิตชีวา ทอยกดอกประยุกต์ ความร่วมสมัย ผสานคุณค่า ภูมิปัญญาผ้าไทย ผ้าทอทุกผืน เกิดจาก แรงบันดาลใจ ความรัก ความหลงไหล ในงานหัตถศิลป์ อันทรงคุณค่า มรดก จากรุ่นสู่รุ่น ด้วย จิตวิญญาณ ความอดทน ความหมั่นเพียร รักษ์ในภูมิรู้ ของช่างทอผ้า ผ้าทอทุกผืน มีความละเอียด ปรานีต ผ้าไม่หด สีไม่ตก สวมใส่สบาย ต่อผิวพรรณ มีนวัตกรรม กลิ่นหอมดอกไม้ อ่อนๆ ในผืนผ้า ช่วยทำให้ ผ้ามีเสน่ห์ มีชีวิตชีวา มีคุณค่า เสน่ห์ผ้าไทย เสน่ห์ผ้าทอมือ ธรรมะชาติ ผ้าทอมือ สระแก้ว

ผ้าทอมือ หนึ่งในของดี ประจำจังหวัดสระแก้ว

ผ้าทอมือ หนึ่งในของดี ประจำจังหวัดสระแก้ว

ธรรมะชาติ ผ้าทอมือ สระแก้ว หนึ่งในของดีประจำจังหวัด ประกอบด้วย 1. ข้าวหลามบ้านพร้าว 2. แคนตาลูป 3. หมูยอวัฒนา 4. ชมพู่หวานคลองหาด 5.ผ้าทอมือ สระแก้ว ชุมชนทอผ้า ผ้าทอมือ สระแก้ว เป็นชุมชน ที่อพยพย้ายถิ่น มาจากนครเวียงจันทร์ ประเทศลาว ชาวบ้านส่วนใหญ่ มีอาชีพทำนา การทอผ้านั้น เป็นการสืบทอด มาจากบรรพบุรุษ ที่ได้นำการทอผ้า และอุปกรณ์ ติดตัวมาจาก นครเวียงจันทร์ ในอดีต การทอผ้า เป็นการทอเพื่อ เป็นเครื่องนุ่งห่ม สำหรับสมาชิก ในครอบครัว นำไปไหว้ผู้ใหญ่ หรือเป็นของฝาก เมื่อมีเทศกาลต่าง ๆ เช่น ปีใหม่ สงกรานต์ วัสดุที่ใช้ในการทอผ้า ผ้าทอมือ สระแก้วนั้นเป็นการ ปลูกหม่อน เลี้ยงไหมเอง พันธุ์ไหม ก็ได้นำมาจาก เวียงจันทร์ เช่น พันธุ์หม่อนนางคำ หม่อนลาย และมีเคล็ดลับ ในการเลี้ยงไหม ให้ออกไข่มากๆ โดยการให้ เด็กเล็กๆ ขึ้นไปนั่งทับ ก็จะทำให้ตัวไหม ออกไข่ได้มากซึ่งเป็นความเชื่อ มาแต่โบราณ กล่าวสืบต่อกันมา

เลือก ผ้าพันคอ ทอมือ ให้เหมาะกับตัวเรา

เลือก ผ้าพันคอ ทอมือ ให้เหมาะกับตัวเรา

การเลือก ผ้าพันคอ ทอมือ ขึ้นอยู่กับโอกาส สไตล์ และความถูกใจ แต่ละคน ผ้าพันคอ มีอยู่หลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น สี่เหลี่ยมผืนผ้า สี่เหลี่ยมจัตุรัส หรือสามเหลี่ยม เรื่องของขนาด ก็มีให้เลือก แต่ส่วนใหญ่ ถ้าเป็น ผ้าคลุมไหล่ จะมีขนาดใหญ่กว่า ผ้าพันคอ เท่านั้นเอง ส่วนในด้าน ของเนื้อผ้า ที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น ผ้าพันคอ ทอมือ ผ้าถัก ผ้าอัดพลีท ผ้ามัดย้อม ผ้าขนสัตว์ ผ้าฝ้าย ผ้าไหม ผ้าซาติน ผ้ากำมะหยี่ และผ้าอื่นๆ ซึ่ง ผ้าพันคอ ทอมือ ถือเป็นหนึ่งทางเลือก ที่กำลังเป็นทีนิยม เนื้อผ้านุ่ม ไม่ระคายเคือง ต่อผิว เส้นใยย้อม ด้วยสีธรรมชาติ ลวดลายร่วมสมัย ผ้าทอมือ สระแก้ว

ของขวัญ ของที่ระลึก จากหัวใจชุมชน

ของขวัญ ของที่ระลึก จากหัวใจชุมชน

"ของขวัญ ของที่ระลึก จากหัวใจชุมชน ผลิตภัณฑ์ธรรมะชาติผ้าทอมือ" ผ้าขาวม้าเนื้อนุ่ม ผ้าพันคอทอมือ เนื้อนุ่ม ซับน้ำดี ฝ้ายแทั ทอด้วยกี่พื้นบ้าน ภูมิปัญญาผ้าทอมือ ผ้าขาวม้าไทย มีเอกลักษณ์ ในตัวเองสูงมาก นอกจากสะท้อน ความเป็นไทย ได้เป็นอย่างดี ยังมีสีสันที่สวยงาม ใช้ประโยชน์ ได้หลากหลาย เป็นผ้าสารพัดประโยชน์ ส่วนใหญ่ จะเป็นกลุ่มคน มีอายุหน่อย ที่นิยมใช้ผ้าข้าวม้า แต่ในปัจจุบัน พบว่าคนรุ่นใหม่ ก็ให้ความสนใจ ผ้าขาวม้า เนื้อนุ่ม อยู่ไม่น้อย มีการประยุกต์ใช้ ให้เป็นแฟชั่น มากขึ้น ผ้าขาวม้าทอมือ เนื้อนุ่ม ฝ้าย 100% เนื้อนุ่ม ซับน้ำได้ดี แห้งเร็ว เหมาะสำหรับ เป็นผ้าเช็ดตัว ผ้าทอมือ สระแก้ว 210 บาท

วิธีเลือก สีชุดผ้าทอมือ ให้เข้ากับผิว

วิธีเลือก สีชุดผ้าทอมือ ให้เข้ากับผิว

สีแดงเลือดนก ผิวคล้ำ : การเลือกสีชุดของสาวผิวคล้ำควรหลีกเลี่ยงสีสดหรือสีเข้มจนเกินไป สีที่แนะนำให้ใส่คือ สีเทานกพิราบ สีไข่ไก่ และสีเขียว ผิวสองสี : หรือบางครั้งอาจเรียกว่าผิวสีน้ำผึ้ง สีผิวนี้เป็นสีที่มีเสน่ห์มากค่ะ เพราะผิวดูเรียบเนียน วิธีการเลือกสีชุดก็ใกล้เคียงกับการเลือกของสาวผิวคล้ำ แต่สามารถเลือกสีใส่ได้มากกว่า อย่างเช่น สีแดงเลือดนก หรือสีน้ำตาลอมแดง ผิวขาว : ผิวสีนี้ค่อนข้างได้เปรียบค่ะ เพราะสามารถเลือกใส่สีได้หลากหลาย แต่ควรระวังสีที่อ่อนจนเกินไปอย่างสีครีมหรือสีขาว เพราะจะทำให้สีผิวซีดได้ หรือถ้าหากอยากใส่สีขาวจริง ๆ แนะนำให้มีลวดลาย จะช่วยให้ผิวไม่ดูซีดเกินไปค่ะ อีกทริคในการเลือกสีนั่นก็คือ เลือกสีน้ำเงินเข้ม สีเขียวเข้ม หรือสีแดงเข้ม จะช่วยขับผิวให้ดูขาวสว่างขึ้นค่ะ


การสืบสานงานหัตถศิลป์ แผ่นดินแม่ การสร้างคุณค่า จากพลังแห่ง ภูมิปัญญาไทย การออกแบบ ผ้าไทย ให้มีความร่วมสมัย เสน่ห์ผ้าไทย เสน่ห์ผ้าทอมือ จากเส้นใยธรรมชาติ ภายใต้แบรนด์ "ธรรมะชาติ ผ้าทอมือ สระแก้ว" โทร. 091-828-2454 Email [email protected] Line Id.918282454

0